ĐĐ. Thích Nhuận Ân bảo vệ luận án Tiến sĩ với điểm tuyệt đối

Theo đó, ĐĐ đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ với đề tài: “Difficulties in Buddhist-Catholic Marriages: A Case Study in Ho Chi Minh City and Dong Nai Province, Vietnam” (Những khó khăn trong các cuộc hôn nhân giữa người Phật giáo và Công giáo: nghiên cứu thực trạng tại TP.HCM và tỉnh Đồng Nai).
Đề tài nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của Tiến sĩ Tôn giáo học Kieko Obuse (người Nhật), Tiến sĩ Tôn giáo học Matthew Kosuta (người Canada) và Tiến sĩ Triết học Veerachart Nimanong (người Thái Lan).

Hội đồng khoa học gồm GS.TS Banjob Bannaruji – Trường Đại học Chulalongkorn, Chủ tịch Hội đồng; TS Kieko Obuse, Trường Đại học Mahidol, phản biện 1; TS Matthew Kosuta, Trưởng khoa Tôn giáo học Trường Đại học Mahidol, phản biện 2; TS Veerachart Nimanong, Trưởng khoa Triết Trường Đại học Assumption, phản biện 3 và ông Parynya Chowwiwattanaporn, Trường Đại học Mahidol, Thư ký Hội đồng.

Ngoài ra, buổi bảo vệ luận án còn có các nghiên cứu sinh, du học sinh tại Trường Đại học Mahidol đến tham dự và chúc mừng.

Dựa trên những tư liệu và thông tin thưc tế được tổng hợp từ sự chia sẻ của những đôi vợ chồng Phật giáo và Công giáo, đề tài cho thấy sự ngăn cấm của cha mẹ, những định kiến trong tôn giáo, những cách trở của những quy định đối với hôn nhân khác đạo, những mâu thuẫn trong việc thực hành tín ngưỡng tại gia đình, cũng như việc định hướng tôn giáo cho con trẻ luôn là những khó khăn, đưa đến đến tranh cãi, bất hòa trong sinh hoạt hằng ngày.

Rút ra từ quan điểm và những lời khuyên của một số vị lãnh đạo của hai tôn giáo này, đề tài đã đưa ra hướng giải quyết thiết thực thông qua tục thờ cúng ông bà tổ tiên, một truyền thống đạo đức tốt đẹp từ ngàn xưa của người dân Việt Nam. Qua đó, việc thờ cúng ông bà đóng vai trò như nhịp cầu kết nối và hàn gắn khoảng cách trong sự khác biệt tôn giáo, giúp những đôi vợ chồng Phật giáo và Công giáo phần nào vượt qua được những khó khăn trong đời sống hôn nhân khác đạo.

Sau khi nghe trình bày tóm tắt nội dung luận án, các thành viên hội đồng đã nêu ý kiến nhận xét và góp ý cho luận án. Theo đó, GS Banjob Bannaruji, Chủ tịch Hội đồng khoa học nhận định, đây là một đề tài có nhiều ý nghĩa xã hội và thực tiễn, công tác thu thập tư liệu được tiến hành một cách khoa học, nghiêm túc. Nội dung của luận án không chỉ phản ánh đúng với đề tài, mà còn làm sáng tỏ thêm những sự kiện lịch sử văn hóa và thực trạng hôn nhân khác tôn giáo ở Việt Nam hiện nay.

“Nghiên cứu sinh đã biết kết hợp khá hài hòa, chi tiết giữa cách tiếp cận của văn hóa với cách tiếp cận của từng tôn giáo. Đề tài nghiên cứu này đã góp phần đúc kết những bài học kinh nghiệm hữu ích cho cuộc sống hôn nhân khác tôn giáo, cụ thể là giữa những tín đồ của Phật giáo và Công giáo” – Hội đồng nhận xét và đã nhất trí đặc biệt đánh giá cao giá trị của luận án với số phiếu 4/4.

Cuối buổi lễ bảo vệ luận án, ĐĐ.Thích Nhuận Ân đã cảm ơn đến Hội đồng khoa học, Hội đồng hướng dẫn, quý thầy cô giáo, chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước đã trợ duyên cho Đại đức hoàn thành khóa học Tiến sĩ này.

ĐĐ.Thích Nhuận Ân là một trong hai tu sĩ Phật giáo Việt Nam đầu tiên tốt nghiệp Tiến sĩ của Trường Đại học Mahidol (Thái Lan). Được biết, trước đó 1 tháng, cũng tại Trường Đại học này, ĐĐ.Thích Hạnh Chơn cũng đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ, chuyên ngành Tôn giáo học.

Một số hình ảnh tại buổi bảo vệ thành công luận án tiến sĩ Tôn giáo học của ĐĐ.Thích Nhuận Ân:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *